Tài khoản:
Mã OTP:
Ghi nhớ tài khoản
Đăng nhập
(Nếu bạn chưa có OTP,
click vào ĐÂY để lấy mã)

Các hãng cố tình bố trí chỗ ngồi bất lợi trên máy bay để kiếm thêm tiền

21/12/2018

Một số hãng hàng không dường như cố tình bố trí chỗ ngồi bất lợi nhằm thu thêm lệ phí của hành khách...

Theo khảo sát mới đây của Cơ quan hàng không dân dụng Anh, khi đi lại theo nhóm hoặc cùng gia đình, nhiều người sẵn sàng trả cao hơn giá vé để được xếp ngồi cạnh nhau trên máy bay.

Nắm được tâm lý này, một số hãng hàng không dường như cố tình bố trí chỗ ngồi bất lợi nhằm thu thêm lệ phí của hành khách.

Nhiều người sẵn sàng trả cao hơn giá vé để được xếp ngồi cạnh nhau trên máy bay - Ảnh minh họa

Báo cáo của Cơ quan hàng không dân dụng Anh (CAA) cho thấy, mỗi năm hành khách đi máy bay phải chi tới 170 triệu bảng (tức hơn 5 nghìn tỷ đồng) cho việc chọn chỗ ngồi ưng ý trên máy bay.

Ngoài doanh thu từ lệ phí ký gửi hành lý, dịch vụ chọn chỗ ngồi đang ngày càng trở thành nguồn thu quan trọng của các hãng bay.

Cụ thể, các dịch vụ chọn chỗ bao gồm: ngồi gần cửa sổ, ngồi phía trên gần buồng lái, ngồi gần khu vực thoát hiểm hoặc đơn giản nếu muốn ngồi ở khu vực có khoảng để chân rộng hơn hành khách đều phải chi thêm tiền.

Khảo sát cho thấy, nhiều người sẵn sàng trả thêm ngoài giá vé để đổi lấy sự thoải mái và tiện nghi trên mỗi chuyến bay. 45% người được hỏi cho biết, thường trả thêm tiền để các thành viên trong gia đình hoặc trong nhóm được ngồi cạnh nhau. Nhiều cha mẹ lo ngại bị tách khỏi con cái. Một số người gặp khó khăn trong đi lại cũng sẵn sàng trả thêm tiền để được ngồi cạnh người chăm sóc.

Theo điều tra của Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh, với mỗi ghế thông thường hành khách sẽ phải trả thêm từ 5-30 bảng, số tiền có thể lên tới 100 bảng đối với ghế đặc biệt. Nắm được tâm lý này của hành khách, một số hãng bay dường như đã cố tình xếp các thành viên trong gia đình ở những hàng khác nhau khi đặt vé để buộc họ phải trả thêm tiền nếu muốn ngồi lại gần nhau.

Ông Tim Johnson, Giám đốc chính sách Cơ quan hàng không dân dụng Anh chia sẻ: "Việc tính phí chọn chỗ ngồi rõ ràng đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tối đa hóa nguồn thu của các hãng hàng không”.

Mặc dù chấp nhận trả phí ngoài giá vé, nhưng trong nhiều trường hợp, cách bố trí ghế quá bất hợp lý của các hãng hàng không cũng gây ra không ít bức xúc. Một số hành khách tức giận đã chia sẻ trên các trang mạng xã hội phàn nàn rằng họ bị tách khỏi những người thân mặc dù hàng ghế còn chỗ trống.

Nhiều người cũng bày tỏ bất bình khi các hãng bay buộc cha mẹ phải trả thêm tiền để được ngồi cạnh con cái của họ. Bên cạnh đó, việc người lớn phải thường xuyên có mặt để hỗ trợ trẻ nhỏ rất quan trọng, nhất là trong những tình huống cần sơ tán. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình nếu tách rời sẽ bị xáo trộn và khó tìm nhau trong trường hợp di chuyển khẩn cấp.

Một hành khách bức xúc bày tỏ: “Vì vấn đề an toàn của trẻ nhỏ cũng như sự thoải mái của hành khách khác, theo tôi một đứa trẻ nên được ngồi cạnh người giám hộ mà không phải trả thêm khoản phí nào”.

Để giải quyết tình trạng bức xúc của hành khách, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh cho biết đang xem xét nghiêm túc vấn đề, nhằm đảm bảo việc phân bổ chỗ ngồi trên máy bay là hoàn toàn ‘công bằng và minh bạch’.

Trong một báo cáo, cơ quan này nêu rõ, sắp tới cần có quy định các hãng hàng không không được bố trí chỗ ngồi các thành viên trong gia đình cách xa nhau.

Theo đó, việc chia tách có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi những thành viên này tìm kiếm nhau trong trường hợp sơ tán khẩn cấp, dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn ở khu vực lối thoát hiểm.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh cũng khẳng định đã yêu cầu 20 hãng hàng không giải thích rõ về cách thức hệ thống máy tính của họ phân bổ chỗ ngồi trên máy bay.

Thông thường khi hành khách mua vé máy bay, hệ thống máy tính sẽ tự động xếp chỗ ngồi hoặc nhân viên làm thủ tục ở sân bay xếp chỗ cho hành khách. Hiện nay, một số hãng hàng không Việt Nam cho hành khách tự chọn chỗ ngồi theo ý của mình. Tuy nhiên, với các hãng bay giá rẻ, hành khách sẽ phải tốn thêm khoản phí ngoài giá vé để được chọn chỗ ngồi.

Trang web của VietJetAir cho biết, có thu phí dịch vụ đặt chỗ ngồi trên các chuyến bay tùy theo chặng nội địa hay quốc tế. Cụ thể, ở chặng bay quốc nội, những ghế đặc biệt có giá cộng thêm là 90.000 đồng/ghế, ghế phía trên ở gần buồng lái có giá cộng thêm là 40.000 đồng/ghế, chỗ ngồi thông thường gần cửa sổ, đặt chỗ ngồi cho các thành viên trong nhóm ngồi cạnh nhau trên cùng chuyến bay thì phải trả thêm 30.000 đồng/ghế.

 

Theo VOV giao thông

 

ĐỌC TIẾP CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN