Tài khoản:
Mã OTP:
Ghi nhớ tài khoản
Đăng nhập
(Nếu bạn chưa có OTP,
click vào ĐÂY để lấy mã)

Đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại các Trạm BOT

12/01/2018

Chiều 11/1, tại Hà Nội diễn ra cuộc họp về công tác đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại các Trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ BOT.

 
 

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã quan tâm, đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng nhiều tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại bằng hình thức huy động vốn, trong đó có hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Theo thống kê, toàn quốc có hơn 80 dự án BOT giao thông. Đây là chủ trương, chính sách đúng đắn và cần thiết, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, việc bố trí các Trạm thu phí BOT còn một số bất cập như: Vị trí đặt Trạm thu phí chưa hợp lý; mức thu phí cao so với thu nhập của người dân và lãi suất trong hoạt động vận tải; đặt trạm thu phí mật độ còn dày… gây bức xúc trong nhân dân, nhất là lái xe ô tô. Tại nhiều Trạm thu phí BOT đã xảy ra hiện tượng lái xe dùng tiền lẻ để trả tiền mua vé, dừng xe ngay trước barrie của Trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông hoặc có hành vi gây cản trở người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Sau các vụ việc, một số trang báo điện tử đã có tin bài phản ánh; phát hiện nhiều tài khoản facebook có đăng tải, chia sẻ, bình luận phức tạp, phản đối, kêu gọi thu gom tiền lẻ, quay phim, chụp ảnh, livestream cảnh trả tiền lẻ qua Trạm để phát tán trên mạng xã hội. 
 
Trước tình hình trên, công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, lái xe chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công an các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng, triển khai thực hiện phương án bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực đặt Trạm thu phí BOT; phối hợp với công an các tỉnh lân cận trong giải quyết tình hình, điều tiết từ xa, phòng ngừa ùn tắc giao thông…
 
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc, đánh giá tình hình, đảm bảo tốt an ninh, trật tự tại các Trạm thu phí BOT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về trách nhiệm, nhiệm vụ tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động cung cấp thông tin chính thống để định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Kịp thời đấu tranh, phản bác có hiệu quả các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chủ trương, chính sách thực hiện các dự án BOT giao thông. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, lựa chọn đối tượng phù hợp, tập trung vào lái xe, chủ doanh nghiệp… từ đó chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị, Cục Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng Quy trình giải quyết các tình huống gây cản trở, ùn tắc giao thông tại khu vực các Trạm thu phí và duy trì trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Có văn bản hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương về hướng xử lý những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông để vận dụng thực hiện có hiệu quả.

(Theo VOV Giao thông)

ĐỌC TIẾP CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN