Tài khoản:
Mã OTP:
Ghi nhớ tài khoản
Đăng nhập
(Nếu bạn chưa có OTP,
click vào ĐÂY để lấy mã)

Không bán xăng nếu không đội mũ bảo hiểm hoặc mũ kém chất lượng

26/12/2018

Tòa án Tối cao Lahore (Pakistan) cùng Cảnh sát Giao thông mở chiến dịch không bán xăng cho những ai đi xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc...

Tòa án Tối cao Lahore (Pakistan) cùng Cảnh sát Giao thông mở chiến dịch không bán xăng cho những ai đi xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng từ ngày 1/12/2018

Người dân tại Lahore được khuyến khích sử dụng mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ý tưởng của chiến dịch này nhanh chóng được giới chức và người dân nhiệt tình ủng hộ trước tình trạng tai nạn giao thông đáng báo động và mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng đang được bán tràn lan, không kiểm soát.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Thông tin Liên bang Pakistan - Fawad Chaudhry, dù việc đội mũ bảo hiểm đã quy định trong luật từ lâu, tuy nhiên, nhiều người thường không chấp hành. Thông qua chiến dịch này, Chính quyền mong muốn người dân nhận thức sự nguy hiểm khi không sử dụng hoặc sử dụng mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng.

Các cây xăng tại Lahore đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch này. Cụ thể, các nhân viên bán xăng sẽ có quyền kiểm tra mũ bảo hiểm của người đi mô tô, xe máy khi họ mua xăng; nếu phát hiện không đội mũ bảo hiểm hay đội mũ kém chất lượng, sẽ từ chối bán xăng.

Nhân vân cây xăng được tập huấn sơ qua về phân biệt mũ bảo hiểm và từ chối phục vụ những người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm.

Để hoạt động hiệu quả, nhân viên tại các cây xăng phải tham gia một lớp đào tạo để nắm được các bước, quy trình, đánh giá chất lượng mũ bảo hiểm, phân biệt mũ thật, mũ giả.

Trước hành động quyết liệt từ chính quyền, một số người dân tại Lahore cho biết:

"Tôi tới cây xăng và vô cùng ngạc nhiên khi người đội mũ bảo hiểm được mua xăng, còn những người không đội mũ bảo hiểm thì được hướng dẫn đi mua mũ rồi quay lại mới được mua xăng."

Anh Abdul (Áp Đun) một người Pakistan đang sống tại Việt Nam nói về chiến dịch này:

"Việc không đội mũ bảo hiểm khá phổ biến, có phạt họ cũng không sợ, đây không phải là kế hoạch, chiến dịch đầu tiên của chính quyền nhằm nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông. Mũ bảo hiểm đạt chuẩn ở Việt Nam đắt hơn, nhưng người dân vẫn sẵn sàng bỏ tiền để mua, để có được sự an toàn. Tôi mong chính quyền tại nước tôi sẽ mạnh tay hơn nữa để hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt ở những người đi xe máy."

Trước đó, chỉ trong 17 ngày thí điểm, Cảnh sát Giao thông đã viết gần 21.000 vé phạt vì đi xe đạp, xe máy không đội mũ bảo hiểm, thu về gần 6 triệu Ru-pi (khoảng 1 tỷ VNĐ).

Jim – Chuyên gia tư vấn An toàn mô tô, xe máy cho biết:

"Nhiều người cho rằng họ có khả năng kiểm soát mọi tình huống khi tham gia giao thông nên không cần sử dụng mũ bảo hiểm. Thực tế, rất nhiều tình huống chúng ta không thể biết trước cũng như không thể kiểm soát được. Mũ bảo hiểm là điều cần thiết khi tham gia giao thông."

Để tránh bị phạt và không được mua xăng, người dân Lahore nhanh chóng tìm mua mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn thì khan hàng, còn mũ không đạt tiêu chuẩn có giá đắt đỏ.

Cụ thể, một chiếc mũ bảo hiểm không đạt chuẩn có giá 500-800 Ru-pi (tương đương 90-140.000 VNĐ). Trong khi đó, những mũ đạt chuẩn có giá từ 700-1.500 Ru-pi (tương đương 120-260.000 VNĐ).

Chiến dịch "Không mũ bảo hiểm, không bán xăng" đã từng được tổ chức tại nhiều thành phố và quốc gia trên thế giới.

Do đó, người dân kêu gọi chính phủ cho thời gian 3 tháng để ổn định giá, hạn chế tình trạng làm giá. Đồng thời, sớm có các quy định về kinh doanh, nhập khẩu mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, giảm thiểu tình trạng mũ giả, mũ kém chất lượng bày bán tràn lan. Trước mắt, giới chức lập các điểm bán mũ đạt tiêu chuẩn với giá rẻ hơn thị trường.

Banglades cũng có chiến dịch tương tự, do cảnh sát trưởng Thủ đô Dhaka Asaduzzaman Mia khởi xướng đầu tháng 9 năm nay, kêu gọi: Các cây xăng không bán cho những người đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm. Ông Asaduzzaman Mia nói:

"Không nên bán xăng cho những người thiếu ý thức. Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích mọi người tuân thủ luật giao thông và chúng tôi sẽ tổ chức các chương trình nhằm nâng cao hiểu biết của người dân luật giao thông."

Khuyến nghị về việc nên sử dụng mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, Đại diện hãng Luật Gray & White cho biết:

"Mũ bảo hiểu có thể cứu nhiều mạng sống, đặc biệt, nó giúp tránh được các thương tích nghiêm trọng bao gồm tổn thương não. Mũ bảo hiểm giảm 41% thương vong với người lái xe máy và giảm 14% các chấn thương nghiêm trọng."

Tại Việt Nam việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã được chính thức áp dụng từ năm 2007. Theo số liệu từ các cơ quan chức năng, tỷ lệ người dân chấp hành đạt hơn 90%.

Tuy nhiên, vấn đề sản xuất kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ giả vẫn còn phổ biến. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

 

Theo VOV giao thông

ĐỌC TIẾP CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN