Tài khoản:
Mã OTP:
Ghi nhớ tài khoản
Đăng nhập
(Nếu bạn chưa có OTP,
click vào ĐÂY để lấy mã)

Sử dụng còi to sẽ bị phạt 3 triệu đồng

24/09/2014

Hỏi:

Khi tham gia gia thông trên đường, tôi thấy nhiều phương tiện sử dụng còi rất to. Tôi thấy hành vi này rất nguy hiểm. Và thực tế, tôi cũng đã từng tận mắt chứng kiến một trường hợp tai nạn do người điều khiển phương tiện giật mình vì tiếng còi xe tải, mất lái và va chạm với xe bên cạnh. Tôi muốn biết, hành vi xử dụng còi to có bị xử phạt không và mức phạt như thế nào?

Trả Lời:

Tại Khoản 13, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ đã quy định nghiêm cấm hành vi “Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Theo đó, việc tùy ý lắp đặt và sử dụng còi xe với mức âm lượng quá lớn, gây gây mất trật tự an toàn giao thông là hành vi phạm luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP, cụ thể:

- Người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bên cạnh việc sử dụng còi với âm lượng lớn, các hành vi như bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư cũng là phạm luật và sẽ bị xử phạt theo từng trường hợp cụ thể.

Theo Vov Giao thông

ĐỌC TIẾP CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN