Tài khoản:
Mã OTP:
Ghi nhớ tài khoản
Đăng nhập
(Nếu bạn chưa có OTP,
click vào ĐÂY để lấy mã)

Ý kiến trái chiều khi đường sắt nâng mức kiểm tra an ninh tương tự hàng không

11/01/2019

Mặc dù giới chức Singapore khẳng định, đây là giải pháp an toàn cần thiết, tuy nhiên; vẫn có những ý kiến trái chiều từ phía người dân.

Cơ quan Giao thông đường bộ Singapore mới đây cho biết, sẽ nâng mức kiểm tra an ninh đối với hành khách đi tàu tương tự như thủ tục tại sân bay. Kế hoạch này hiện được triển khai thí điểm ở một số nhà ga kể từ tháng 11 vừa qua. Mặc dù giới chức khẳng định, đây là giải pháp an toàn cần thiết, tuy nhiên; vẫn có những ý kiến trái chiều từ phía người dân.

Kiểm tra an ninh tại ga tàu điện ngầm ở Singapore - Ảnh ST FILE

Các hành khách đi tàu tại Singapore phải trải qua thủ tục kiểm tra an ninh nghiêm ngặt tương tự như khi đi máy bay kể từ tháng 11. Cơ quan Giao thông đường bộ cho biết, những thiết bị cần thiết đã được triển khai đồng loạt tại 6 nhà ga và cuộc thử nghiệm dự kiến kéo dài 6 tháng. Một số hành khách được chọn ngẫu nhiên sẽ phải đi qua máy dò kim loại và hành lý phải chạy qua máy quét X-quang trước khi vào cổng soát vé tàu điện ngầm.

Thông tin thu được từ những thử nghiệm sẽ giúp giới chức sắp xếp và tối ưu hóa quy trình sàng lọc an ninh. Bên cạnh đó, Cơ quan Giao thông đường bộ cũng tiếp nhận phản hồi từ người dân để cải thiện hệ thống kiểm tra trong tương lai. Cuối năm nay, những máy dò kim loại cầm tay nhiều khả năng sẽ được triển khai tại các trạm xe buýt và ga tàu điện ngầm.

Theo tờ Straitstimes, mặc dù chưa có số liệu nào cho thấy tình trạng mất an ninh tại các nhà ga tàu điện ngầm ở Singapore, nhưng cơ quan chức năng vẫn tăng cường biện pháp đề phòng sau khi xảy ra những vụ tấn công tàu điện ngầm tại một số nước nước. Điển hình như vụ tấn công nhà ga trung tâm thành phố Cologne, miền Tây nước Đức hồi tháng 10, hay vụ đâm chém tại ga tàu ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan vào tháng 8 khiến 3 người bị thương.

Ông Joseph Goh, Phó giám đốc An ninh Giao thông Công cộng Singapore cho biết, các nhân viên an ninh đã được đào tạo để phát hiện nguy cơ an ninh, do đó không phải tất cả mọi người đều bị kiểm tra: “Khi việc kiểm tra là ngẫu nhiên, nó sẽ không gây chậm trễ cho đại đa số hành khách”.

Mặc dù việc nâng mức kiểm tra của cơ quan chức năng là để đảm bảo an ninh, tuy nhiên nó nhận được không ít phản ứng trái chiều từ phía người dân. Nhiều người thấy thủ tục này khá phiền hà. Một số người khác lo ngại quá trình sàng lọc an ninh có thể khiến tình trạng giao thông trở nên căng thẳng hơn, nhất là trong giờ cao điểm.

Mặc dù giới chức khẳng định, đây là giải pháp an toàn cần thiết, tuy nhiên; vẫn có những ý kiến trái chiều từ phía người dân.

Bà Ang Sui Tjie, 46 tuổi, một người thường xuyên đi lại bằng tàu điện ngầm chia sẻ:“Việc kiểm tra an ninh sẽ rất bất tiện, đặc biệt là khi tôi đang vội”

Đồng quan điểm này, anh Keith Ng, 36 tuổi, một nhà thiết kế bày tỏ: “Nếu điều đó làm Singapore trở nên an toàn hơn tôi sẽ rất ủng hộ, nhưng không nên quá phức tạp”

Tuy nhiên, bên cạnh ý kiến phàn nàn, việc nâng mức kiểm tra an ninh cũng nhận được những sự đồng tình. Nhiều người cho rằng, công tác kiểm tra có thể khiến việc đi lại bị chậm trễ nhưng đó là vì an toàn cần thiết cho tất cả mọi người. Ngoài ra, nếu phải kiểm tra mỗi hành khách cũng chỉ mất nhiều nhất là 30 giây:

Phó giáo sư Bilveer Singh, giảng dạy tại Khoa Chính trị thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Ga tàu điện ngầm thường là mục tiêu được lựa chọn bởi những kẻ tấn công. Tôi thà bị chậm trễ còn hơn đi nhanh mà thiếu an toàn”.

Những năm gần đây, ngành đường sắt Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh đường sắt cũng được chú trọng nhiều hơn.

Mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai cổng soát vé tự động tại các ga Hà Nội và Sài Gòn. Theo đơn vị chức năng, việc triển khai này nhằm mục đích gia tăng các dịch vụ tiện ích, bên cạnh đó đảm bảo an toàn thông tin, an toàn nhà ga.

Ngoài ra, để bảo đảm an ninh trật tự địa bàn đường sắt, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những vụ vi phạm pháp luật, ngành đường sắt và lực lượng công an còn tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

 

Theo VOV giao thông

 

ĐỌC TIẾP CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN